UMUHIMU WA FOLIC ACID
Folic acid ni aina ya Vitamini B9
ambayo huchanganyika na maji. Vitamini hii ni muhimu katika utengenezaji
wa dutu za jeni (nucleic acid).
Vitamini hii ni mojawapo ya vitamini
B complex, kama ilivyo vitamini B12. Vitamin B9 ni muhimu katika
utengenezwaji wa seli hai nyekundu za damu, huzuia magonjwa ya uziwi(kupoteza
kusikia), na hulinda afya ya ubongo mtoto aliye tumboni( mfumo wa fahamu wa
mtoto).
Kwa nini folic acid ni muhimu?
Folic acid ni muhimu sana kwa
wanawake walio wajawazito. Vitamin B9 inajumuisha dutu mbili nazo ni folate na folic
acid ambazo ni muhimu kwa afya ya miili yetu.
Folic acid ni muhimu katika
utengenezwaji wa seli hai nyekundu za damu pamoja na:
- Utengenezwaji na ukarabati DNA na RNA ambazo ni dutu muhimu za jeni.
- Husaidia mgawanyiko wa haraka wa seli hai katika mchakato wa ukuaji.
- Husaidia kuimarisha afya ya ubongo, hususan kwa ukuaji wa mtoto aliye tumboni.
- Husaidia kutuepusha na matatizo ya kusikia yatokanayo na umri mkubwa.
Ni muhimu sana kwa wanawake walio
wajawazito kutumia folic acid. Hii husaidia kuviepusha vijusi vilivyo tumboni
dhidi ya ulemavu wa kuzaliwa kama wa ubongo au uti wa mgongo pamoja na
kuwaepusha watoto na tatizo la mgongo wazi na kutokufunga kwa mfupa wa fuvu la
kichwa (anencephaly).
Folic
acid husaidia kuimarisha mifupa na ubongo wa mtoto. Kwa hiyo wanawake wote
walio wajawazito na wanaotegemea kupata ujauzito hawana budi kutumia folic
acid.
Inashauriwa
kila mwanamke ategemeaye kupata ujauzito atumie folic acid. Wanawake wenye
miaka zaidi ya 14 wanahitajika kupata virutumisho vya folic acid kwa dozi ya
microgramu 400 (mcg) kwa siku, na kiwango kiongezeke hadi microgramu 600 (mcg)
wakati wa ujauzito. Na waendelee na microgramu 500 (mcg) kila siku wakati
wa kunyonyesha.
Vyakula
vyenye folic acid kwa wingi.
Vyakula
vyenye folic acid kwa wingi ni kama kiini cha yai, mboga za kijani za majani na
ni vyema kuepuka kupika katika joto kali na usitumie mafuta kwa kua hupunguza
vitamini hii.
Vyakula
vifuatavyo vinajulikana kuwa na kiwango kikubwa cha folic acid:
- Hamira ya uokaji.
- Brokoli
- Kabichi
- Parachichi
- Ndizi mbivu
- Kolimaua
- Kiini cha yai
- Figo
- Dengu
- Mboga aina ya chinese
- Maini
- Maziwa
- Machungwa
- Njegere
- Alizeti
Athari
za upungufu
Mtu
huwa na upungufu endapo kiwango cha folate na folic acid ni cha chini. Mbali na
ugonjwa wa upungufu wa damu(anemia) mtu aupatao kutokana na upungufu wa
folic acid pamoja na ulemavu wa kuzaliwa kwa watoto(congenital deformities)
, pia yafuatayo ni magonjwa yasababishwayo na upungufu wa vitamini hii:
- Mtu huwa katika hatari ya kupata ugonjwa wa msongo.
- Upotevu wa kumbukumbu na ufanyaji kazi wa ubongo.
- Hatari ya kupata magonjwa ya mzio.
- Udhaifu wa mifupa.
No comments